คุณค่าทางโภชนาการ
ฐานข้อมูลสินค้าประเภทอาหาร กระทรวงเกษตรแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ USDA Branded Food Products Database เผยคุณค่าทางโภชนาการของถั่วดาวอินคาคั่วเกลือ ปริมาณ 100 กรัม ดังนี้
- พลังงาน 607 กิโลแคลอรี
- โปรตีน 32.14 กรัม
- ไขมันทั้งหมด 46.43 กรัม
- คาร์โบไฮเดรต 17.86 กรัม
- น้ำตาล 3.57 กรัม
- แคลเซียม 143 มิลลิกรัม
- ธาตุเหล็ก 4.59 มิลลิกรัม
นอกจากนี้ ทางสำนักข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ยังได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า เมล็ดถั่วดาวอินคาเป็นแหล่งของโปรตีนและกรดไขมัน (สัดส่วนโปรตีน 27% สัดส่วนกรดไขมัน 35-60%) โดยในเมล็ดถั่วดาวอินคาจะอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 เช่น กรดไขมันลิโนลินิก (linolenic acid ) ประมาณ 45-53% (12.8–16.0 กรัม/เมล็ดถั่วดาวอินคา 100 กรัม) และยังมีกรดไขมันโอเมก้า 6 ประมาณ 34-39% หรือ 12.4-14.1 กรัม ต่อเมล็ดถั่วดาวอินคา 100 กรัม
ซึ่งยังไม่หมดเพียงเท่านั้นค่ะ โดยเมล็ดถั่วดาวอินคายังมีกรดไขมันโอเมก้า 9 ประมาณ 6-10% ของไขมันทั้งหมด รวมทั้งถั่วดาวอินคายังมีสารไฟโตสเตอรอล หรือสารประกอบอินทรีย์ประเภทสเตียรอยด์ที่พบเฉพาะในพืช อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มฟีโนลิกและแคโรทีนอยด์ด้วยนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น