น้ำมันถั่วดาวอินคาสกัดเย็น
ปรับสมดุลให้ร่างกาย

คุณค่า


คุณค่าทางโภชนาการ


           ฐานข้อมูลสินค้าประเภทอาหาร กระทรวงเกษตรแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ USDA Branded Food Products Database เผยคุณค่าทางโภชนาการของถั่วดาวอินคาคั่วเกลือ ปริมาณ 100 กรัม ดังนี้

          - พลังงาน 607 กิโลแคลอรี

          - โปรตีน 32.14 กรัม

          - ไขมันทั้งหมด 46.43 กรัม

          - คาร์โบไฮเดรต 17.86 กรัม

          - น้ำตาล 3.57 กรัม

          - แคลเซียม 143 มิลลิกรัม

          - ธาตุเหล็ก 4.59 มิลลิกรัม 

          นอกจากนี้ ทางสำนักข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ยังได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า เมล็ดถั่วดาวอินคาเป็นแหล่งของโปรตีนและกรดไขมัน (สัดส่วนโปรตีน 27% สัดส่วนกรดไขมัน 35-60%) โดยในเมล็ดถั่วดาวอินคาจะอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 เช่น กรดไขมันลิโนลินิก (linolenic acid ) ประมาณ 45-53% (12.8–16.0 กรัม/เมล็ดถั่วดาวอินคา 100 กรัม) และยังมีกรดไขมันโอเมก้า 6 ประมาณ 34-39% หรือ 12.4-14.1 กรัม ต่อเมล็ดถั่วดาวอินคา 100 กรัม

          ซึ่งยังไม่หมดเพียงเท่านั้นค่ะ โดยเมล็ดถั่วดาวอินคายังมีกรดไขมันโอเมก้า 9 ประมาณ 6-10% ของไขมันทั้งหมด รวมทั้งถั่วดาวอินคายังมีสารไฟโตสเตอรอล หรือสารประกอบอินทรีย์ประเภทสเตียรอยด์ที่พบเฉพาะในพืช อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มฟีโนลิกและแคโรทีนอยด์ด้วยนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

รู้จักถั่วอินคา

ถั่วดาวอินคา เป็นพืชที่ควรค่าต่อสุขภาพ กระแสถั่วดาวอินคาแรงขึ้นเรื่อยๆ หลายคนได้ลองกินถั่วดาวอินคาแล้ว รู้จักสรรพคุณของถั่วดาวอินคามาประ...